Sửa HDD

Tin tức

Tự thay board cho hdd

Khi 1 HDD bị lỗi board mạch như: cháy nổ linh kiện, cấp điện vào ổ cứng im lìm không có dấu hiệu hoạt động của motor. Thông thường, các kỹ thuật viên tìm board mạch từ 1 HDD khác cùng loại cùng model để thay thế.

Với cách này tỷ lệ thành công không cao. Vì sao như vậy? Trong khuôn khổ bài viết www.suahdd.com hy vọng các bạn hiểu về vấn đề này.

Trước tiên, ở trường hợp các bạn đổi board HDD hoạt động tốt, thường những dòng HDD đời cũ như MAXTOR, SEAGATE 7200.7 ATA…Những dòng này Firmware được lưu trên vùng SA(Service Area). Vì vậy khi thay 1 board cùng loại HDD sẽ hoạt động trở lại.

Trường hợp còn lại là HDD không hoạt động khi sai ROM, hoặc hoạt động được vài giờ đến vài ngày sẽ xuất hiện bad sector, lúc này dùng các phần mềm như HDD Regentor… đều không hiệu quả. SUAHDD.COM gọi là sai tracking. Như chúng ta đã biết Firmware được lưu trên vùng SA của Platter HDD (có thể xem như ngôi nhà), ROM có thể xem như chìa khóa để mở ổ khóa ngôi nhà đó, nó lưu các thông tin cấp thấp của HDD như vị trí Cylinder, khoảng cách các track, vị trí bad sector từ lúc mới xuất xưởng và trong quá trình hoạt động…khi thay board khác vào các

 


thông tin trong ROM này sẽ không trùng khớp với Firmware trên HDD cũ, làm HDD không thể hoạt động chính xác. ROM có ở hầu hết trên các board HDD các hãng Western, Samsung, Seagate ngày nay. Những vài loại HDD như WD hay Samsung ROM được tích hợp bên trong chip MCU. Phải có công cụ chuyên dùng mới thực hiện được. Riêng dòng HDD của hãng HITACHI còn thêm NVRAM. Không những vậy, nếu thay board không đúng REV của có thể làm hư mạch điều khiển Head bên trong HDD, làm hư hỏng HDD.

SUAHDD.COM khuyên các bạn không nên tự ý can thiệp vào HDD nếu bạn chưa thật sự hiểu sâu về ổ cứng, ngoài ra bạn cần có những thiết bị chuyên dùng trong việc sửa chữa và phục hồi dữ liệu.

Khi có 1 vấn đề về HDD bạn không nên tự khắc phục, Hãy đem đến www.suahdd.com hoặc 1 nơi có chuyên môn về HDD để tránh hư hỏng nặng hơn.